Kiến quyết – Cấm triệt để xe ba gác

Các Tỉnh, Thành phố đang lên phương án xoá sổ xe ba gác.

Hiện nay theo thống kê có khoảng 20 nghìn chiếc xe ba gác. gần 100 cơ sở sản xuất xe ba gác ở các thành phố và tỉnh lẻ.  Trong đó, có rất nhiều phương tiện đã được hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho cơ sở sản xuất xe ba gác. Còn xe ba gác đang bị thu tiêu huỷ dần. Ở Quảng Ngãi đã thiêu huỷ hết ở Thành Phố còn các địa phương trên địa bàn Quảng Ngãi đang thực hiện thu hôi để tiêu huỷ.
Để xoá sổ xe ba gác Cảnh sát giao thông xử lý nghiêm phương tiện này. Công an Quảng Ngãi đã ra quân xử lý. Bước đầu đã thu hồi xe ở Thành phố và đã tiêu huỷ hết được khoàng vài trăm chiếc. Tới đây tiến hành triệt để hơn.
Sau khi ra quân xoá sổ xe ba gác thì cũng có nhiều ý kiến về vấn đề này.
Bán thanh lý xe ba gác tại Hà Nội mọi người mua xe nên cân nhắc
Theo Thượng tá V.T.G việc xử lý xe ba gác có nhiều ý kiến khác nhau. Nhưng do xe ba gác hoạt động nhiều và gây tắc giao thông, chở hàng cồng kềnh. Nhưng mà lái xe đa số là những người nghèo khổ, không biết làm gì, kinh tế khó khăn, nên việc xử lý cũng rất là suy nghĩ. Tuy vậy vẫn quyết liệt xử lý xoá sổ xe ba gác.

Ngày xưa có quy định cho xe ba gác hoạt động

Xe ba gác chất lượng đảm bảo an toàn. Được phép hoạt động khi đã đăng ký, cấp biển số xe, và làm các thủ tục đầy đủ. Va không chở hàng cồng kềnh, không chở quá khổ quá tải, chế xe, lạng lách đánh võng bốc đầu.

Nhiều người tự chế xe máy thành xe ba bánh để chở đồ là vi phạm an toàn giao thông. Sau đó lắp ráp thêm hai chiếc bánh để chuyển sang xe chở hàng vẫn sẽ bị cấm. Những xe như ngày là xe tự chế rồi.

Giờ đây xe ba gác có địa phương cho hoạt động có địa phương không cho. Nói chúng là hiện tại mà khách hàng có ý định đầu tư xe ba gác để đi chở đồ thì không nên. Tới nay khả năng xoá sổ xe ba gác là rất lớn.

Thương binh có được lái xe ba gác không

Hiện nay xe thương binh trên địa bàn các tỉnh và thành phố lớn. Không có xe thương binh thật toàn xe thương binh giả thôi. Lách luật và tham gia giao thông hơi ẩu. Chưa chấp hành quy định.

Việc tạo điều kiện chuyển đổi phương tiện, việc làm đối với thương binh để giúp những người này cống hiến cho xã hội. Nhưng mà hiện nay toàn giả thương binh hết. Những người thương binh thật thì họ lại không còn sức để vận chuyển đồ.

Nếu không phải thương binh có được đăng kí xe ba gác chở đồ

Quy định tại Khoản 4 Điều 19 Thông tư số 46/2015/TT-BGTVT. Quý khách muốn biết thêm thì share trên Google. Quy định này có nói 3 vấn đề như sau:

(i) Về chiều ngang không vượt quá theo thiết kế giá đèo hàng của nhà thiết kế, nhà sản suất về mỗi bên 0,3m.

(ii) Về phía sau không vượt quá giá đèo hàng 0,5m.

(iii) Về chiều cao  không cao quá 1,5m tính từ mặt đường xe chạy.

Khi xếp hàng để chở không cồng kềnh quá khổ, quá tải vi phạm an toàn giao thông cho mình và người khác.

Sau khi các tỉnh thành phố lên phương án xoá sổ xe ba gác thì đã có rất nhiều người thanh lý xe. 

bán xe giá rẻ thanh lý do sợ bị thu
bán xe ba gác giá rẻ bỏ nghề cụ tổ để lại
bán xe mua 30 triệu 1 tháng bán 20 triệu

Nói chung anh em nào đang định mua xe ba gác thì cần cân nhắc kỹ lưỡng. Kiểu như mua bán bất động sản đất vào dự án quy hoạch rồi thì kiểu gì cũng lãi to.

Thành phố Hồ Chí Minh lên phương án xoá sổ xe ba gác như sau:

Giai đoạn 2021- 2022 các khu vực sau của TP.HCM cấm xe ba gác. Được giới hạn bởi các tuyến đường Hai Bà Trưng – Tôn Đức Thắng – Hàm Nghi – Phạm Ngũ Lão – Nguyễn Thị Nghĩa – Cách Mạng Tháng Tám – Điện Biên Phủ – Hai Bà Trưng.

Một số tuyến đường ngoài cũng lên phương án cấm luôn. Bao gồm các đường Phan Đình Giót, đoạn từ đường Nguyễn Văn Trỗi đến Trường Sơn. Đường Trường Sơn, đoạn từ Phan Đình Giót đến Hồng Hà. Đường Trần Quốc Hoàn, đường Hoàng Văn Thụ, đường Nguyễn Văn Trỗi, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (đoạn từ Nguyễn Văn Trỗi đến đường Điện Biên Phủ), đường Võ Văn Kiệt…

Nói chung là cấm xe ba gác hoạt động một số thời gian sau trong nội đô TP từ 5h đến 13h và từ 16h đến 22h.

Xe ba gác không được hoạt động từ 6h đến 8h và từ 16h đến 19h trên các tuyến đường sau: Xa lộ Hà Nội (từ Quốc lộ 1 đến nút giao Cát Lái), Quốc lộ 1, Quốc lộ 1K, Quốc lộ 13, Quốc lộ 22, Quốc lộ 50, đường Nguyễn Văn Linh, đường Nguyễn Lương Bằng.

Giai đoạn năm 2022 – 2025 cấm hoạt động ở nội thành. Đang tinh toán cho hoạt động giờ đêm thôi. Ai có nhu cầu thuê xe ba gác thì đêm ýt phương tiện lưu thông xe ba gác vào chuyển.

Giai đoạn sau 2025: Xoá sổ xe ba gác tại Tp.HCM và một số tỉnh.

Do sở giao thông ý kiến loại xe ba gác này hay gây tai nạn. Chở hàng cồng kềnh lái xe thì đa số là không chấp hành quy định tham gia giao thông. Hơn nữa xe ba gác làm ách tắc giao thông ở một số địa điểm.

Tuy nhiên việc xử lý vi phạm đối với loại xe này chưa nghiêm, chưa triệt để, trong khi phương tiện để thay thế chưa đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

Xử lý phải từng bước do xe ba gác chuyển đồ giúp nhiều người chở đồ giá rẻ. Thuê ô tô rất đắt và không vào được ngõ nhỏ. Hơn nữa thuê ô tô chuyển đồ không chuyển được nhiều đồ bằng xe ba gác.

cấm xe ba gác một số quy định