Học nghề sửa xe ba gác có kiếm được nhiều tiền không ?

Lý do nên học nghề sửa chữa ba gác, thương binh, ba bánh và học nghề sửa chữa ba gác, thương binh, ba bánh ở đâu?

Bạn đang muốn tìm hiểu học sửa xe ba gác thì xin chúc mừng bạn. Đây là một nghề hót bạc rất nhanh mà không phải ai cũng biết. Nghề này có thể kiếm được vài trục triệu 1 tháng là truyện bình thường. Nghe có vẻ khó tin nhưng thực tế có người kiếm cả hàng trăm triệu đồng bằng nghề sửa xe ba gác. Trong cuộc sống bất kể nghề nào làm tốt chúng ta điều giàu cả. Cụ thể ông Phạm Văn Bình quê ở Thái Nguyên xuống Hà Nội sửa xe ba gác nay đã mua nhà và đưa vợ con ở quê xuống Hà Nội.
sửa xe ba gác kiếm rất nhiều tiền

Nghề sửa chữa ba gác, thương binh, ba bánh tuy không phải là một nghề mới lạ nhưng với việc ba gác, thương binh, ba bánh vẫn là phương tiện di chuyển của hàng triệu người thì đây vẫn là một trong những nghề mà bạn không sợ thiếu việc. Những chiếc ba gác, thương binh, ba bánh cũng rất dễ hỏng hóc vì chở đồ nhiều, đi nhiều vì thế không có gì lạ khi mà các cửa hàng sửa chữa ba gác, thương binh, ba bánh mọc lên khắp nơi từ trong ngõ cho đến ngoài phố, thậm chí cả vỉa hè cũng vẫn luôn có khách tìm đến

Một lớp học sửa chữa ba gác, thương binh, ba bánh tại trung tâm dạy nghề Thanh Xuân

1. Nghề sửa chữa ba gác, thương binh, ba bánh chẳng bao giờ lo hết khách.

Nghề sửa chữa ba gác, thương binh, ba bánh là một trong những nghề có lượng học viên tham gia đông đảo nhất hiện nay. Lợi thế của nghề này so với những nghề khác là rất dễ kiếm việc và dễ học. Đồng thời nghề này không đòi hỏi trình độ cao siêu mà chỉ cần chăm chỉ, chịu khó nâng cao tay nghề thì chắc chắn bạn sẽ làm không bao giờ hết việc.
Tại Hà Nội, những chủ cửa hàng sửa chữa ba gác, thương binh, ba bánh có chút tay nghề mà khách hàng tin tưởng thì làm việc luôn tay luôn chân. Thu nhập một ngày vài trăm đến một triệu là chuyện thường, còn nếu vào những thời gian cao điểm như mùa mưa, hay mấy tháng cuối năm thì vài triệu là chuyện thường.
Những lỗi nhỏ thì vài chục như vá xe, thay lốp, thay dầu còn những hỏng hóc lớn thì vài trăm đến vài triệu. Một cửa hàng sửa chữa xe trung bình một ngày sửa khoảng 10 con xe thì thu nhập đã vào khoảng vài trăm nghìn một ngày là quá bình thường.  Đó là chưa tính đến việc những chiếc ba gác, thương binh, ba bánh bây giờ càng lúc càng hiện đại và đắt tiền nên chi phí sửa chữa cũng theo đó mà tăng lên.
Nên một người thợ sau khoảng vài tháng đến một năm học nghề, học việc là có thể tự tin mở cửa hàng và hoàn toàn có thể sống được với nghề.
Gái xinh thuê xe ba gác

2. Học sửa chữa ba gác, thương binh, ba bánh ở trường hay ở tiệm

Có nhiều bạn cho rằng học sửa chữa ba gác, thương binh, ba bánh trong các trường dạy nghề là không cần thiết vì nếu học ngay ở ngoài thì vừa sửa vừa học sẽ nhanh hiểu và ra nghề sớm hơn. Quan điểm này không phải sai nhưng chưa đủ, vì nếu các bạn xin học nghề ngay tại cửa hàng sửa chữa thì cái bạn học được là cách sửa chữa mang tính kỹ năng đơn lẻ mà không có sự logic và tổng thể. Đành rằng với cách thức này, các học viên sẽ nhanh chóng sữa chữa được những hỏng hóc của xe nhưng nếu như bạn muốn tự nâng cao tay nghề, hiểu rõ bản chất của những hỏng hóc đó thì sẽ rất khó vì bạn sẽ không hiểu gì về cơ chế hoạt động của xe. Như vậy, hướng đi này sẽ làm hạn chế khả năng tự phát triển và nâng cao tay nghề theo thời gian, trong khi đây là lại là yếu tố tiên quyết để bạn trở thành những người thợ lành nghề, có khả năng sửa chữa những ca khó.
Lời khuyên cho các bạn là hãy suy nghĩ rằng, sửa chữa ba gác, thương binh, ba bánh là một nghề mà đòi hỏi ở đó tính cần cù, tìm tòi vì những chiếc xe sẽ luôn thay đổi về máy móc, động cơ. Vì vậy, các bạn cần phải có một nền tảng vững chắc, hiểu rõ nguyên lý hoạt động của xe thì các bạn sẽ có thể tự học và nâng cao tay nghề. Để làm được điều này thì bước đi chính xác nhất là bạn phải học tại các trường dạy nghề uy tín, tại đây các bạn sẽ được học một cách bài bản và tổng thể về những yếu tố và nguyên lý hoạt động của ba gác, thương binh, ba bánh như Hệ thống nhiên liệu, hệ thống phân phối khí, hệ thống đánh lửa, cơ cấu khuỷu trục thanh truyền, pit  tông xi lanh, hộp số, bộ ly hợp, hệ thống bôi trơn làm mát, các mạch điện trong xe….Sau đó thêm một thời gian ngắn tích lũy thêm kinh nghiệm ở ngoài là các bạn hoàn toàn có đủ khả năng để mở cho mình một cửa hàng riêng.

Nên học ở trường dạy nghề hay ngoài cửa hàng

Nên học nghề sửa chữa xe ba gác ở đâu? Nên học nghề sửa xe ba gác ở trường dạy nghề hay ngoài cửa hàng? Là băn khoăn của rất nhiều bạn đang có dự định theo học nghề sửa xe ba gác.

Không có một câu trả lời chính xác nào cho câu hỏi “Nên học ở trường dạy nghề hay ngoài cửa hàng?”.  Bởi sự lựa chọn nên học nghề sửa xe ba gác ở trường dạy nghề tốt hay ngoài cửa hàng tốt hơn là tuỳ vào quan điểm của mỗi cá nhân. Không thể nói được ai đúng, ai sai bởi vì nó còn tuỳ thuộc vào cách tiếp nhận kiến thức của mỗi người.

Tuy nhiên, bất kỳ một nghề học nào cũng mang tính chuyên môn và có tính logic riêng của nó. Việc học nghề sửa chữa xe ba gác cũng thế, đòi hỏi người thợ phải có tính tìm tòi và học hỏi bởi vì theo sự đổi mới cuộc cách mạng công nghệ và nhu cầu của khách hàng, những chiếc xe sẽ luôn được các hãng sản xuất đổi mới về máy móc và cả động cơ.

Đó chính là lý do vì sao mà bất cứ một ai khi lựa chọn nghề sửa xe ba gác đều cần có một nền tảng vững chắc về kiến thức, động cơ của xe, hiểu rõ nguyên lý hoạt động của chiếc xe thì bạn mới có thể thành thục và nâng cao tay nghề của mình.

 

Để lựa chọn Nên học sửa xe ba gác ở trường dạy nghề hay ngoài cửa hàng, trước tiên các bạn cần hiểu được sự khác biệt giữa học nghề ở trường dạy nghề và học nghề ngoài cửa hàng như thế nào?

Có nên học nghề sửa xe ba gác ngoài cửa hàng?

Việc học nghề ngoài cửa hàng có thể giúp các bạn vừa sửa chữa vừa học sẽ nhanh thành thục và ra nghề sớm. Tuy nhiên, việc học sửa xe ba gác ngoài cửa hàng chỉ giúp các bạn học được cách sửa chữa nhanh, nó mang tính kỹ năng đơn lẻ hơn nhưng lại không mang tính logic và tổng quát về tổng thể như ở trường dạy nghề.

Vậy nên, học nghề ngoài cửa hàng sẽ giúp bạn nhanh chóng sửa chữa được những hư hỏng của xe ba gác nhưng lại rất khó để bạn có thể tự nâng cao tay nghề và hiểu rõ được bản chất về cấu tạo và hoạt động của một chiếc xe. Nếu bạn thực sự muốn học nghề sửa xe ba gác ngoài cửa hàng hãy tìm một người “thầy” thật có tâm và hiểu biết, có những kiến thức chuyên môn và sâu sắc về xe ba gác. Có như vậy, bạn mới có thể tiến bộ được.

 

Ưu điểm của học nghề sửa xe ba gác ngoài cửa hàng

Ngoài cửa hàng là môi trường học sửa chữa xe ba gác thực tế, với những pan bệnh thường gặp, bạn sẽ được làm quen với tất cả mọi thứ thực tế từ công việc, cách vận hành, cho đến cách ứng xử với các đồng nghiệp trong cửa hàng:

 •  Được chịu áp lực khi sửa xe ba gác ngoài cửa hàng để nâng cao trách nhiệm bản thân.
 •  Hiểu rõ ngoài cửa hàng sửa xe ba gác bạn cần phải làm những công việc gì.
 • Được tiếp xúc với gần như tất cả các dòng xe mà ngoài cửa hàng đang sửa chữa.

Xem thêm: các bài viết về cấu tạo xe ba gác

Nhược điểm của học nghề sửa xe ba gác ngoài cửa hàng sửa xe

Đối với các bạn mới vào nghề sửa chữa xe ba gác mà chưa có kiến thức nền tảng, chưa học ở trường dạy nghề, chưa nắm rõ các quy tắc làm việc, kỹ năng làm việc sửa chữa xe ba gác sẽ gặp không ít những khó khăn. Chỉ có những bạn thực sự nhanh nhẹn, chăm chỉ và tư duy tốt mới có thể làm lại lâu ở cửa hàng đó:

 • Chỉ được làm công việc rửa xe, làm bảo dưỡng cơ bản.
 • Ngoài cửa hàng ít được chỉ dạy chuyên sâu so với ở trường dạy nghề
 • Thời gian học tập và phát triển bản thân sẽ chậm hơn do thiếu nhiều kiến thức, kỹ năng…
 • Cơ hội thăng tiến, tăng mức lương chậm do tay nghề chậm.

 

Có nên học nghề sửa xe ba gác ở trường dạy nghề sửa xe không?

Khi học nghề sửa xe ba gác ở trường dạy nghề, các bạn sẽ được những người thầy giáo dạy một cách bài bản tổng thể về lý thuyết, những nhân tố và nguyên lý hoạt động của động cơ xe ba gác bao gồm: Cấu tạo của hệ thống nhiên liệu của động cơ, cấu tạo của hệ thống phân phối khí, hệ thống bugi đánh lửa, cơ cấu trục khuỷu truyền lực (mô-men), piston xy-lanh, cấu tạo bộ ly hợp, cấu tạo của hệ thống làm mát, hệ thống bôi trơn, và những mạch điện của xe ba gác…

Như vậy, theo thời gian học ở trường dạy nghề các bạn sẽ tích luỹ được kiến thức chuyên môn trên nền tảng lý thuyết được học. Sau đó qua những buổi thực hành, vận dụng thực tế các bạn có hoàn toàn có thể tìm cho mình việc làm thu nhập tốt và mở cửa hàng để làm chủ.

 

Ưu điểm khi học nghề sửa xe ba gác ở trường dạy sửa xe

Khi học nghề sửa xe ba gác ở trường dạy nghề xe ba gác, các bạn sẽ được hệ thống bài giảng sửa chữa các dòng xe một cách chuẩn mực, giúp các bạn có được những kiến thức căn bản để có thể hiểu sâu hơn về công việc sửa chữa xe ba gác:

 • Có được nền tảng kiến thức về xe ba gác vững chắc.
 • Được học bài bản các quy trình sửa chữa xe ba gác thực tế hơn học ngoài cửa hàng.
 • Chỉ tập trung học chuyên môn, ko phải làm những công việc khác ko liên quan.
 • Môi trường học tập năng động giúp bạn có thể tư duy logic và tự học tập nâng cao về sau…

Nhược điểm khi học nghề sửa xe ba gác ở trường dạy nghề sửa xe

 • Không được tiếp xúc trực tiếp với khách hàng
 • Ít khi được tiếp xúc với các dòng xe mới nhất

Trên đây là những phân tích ưu nhược điểm của việc học sửa xe ba gác ở trường dạy nghề và học ngoài cửa hàng. Tuy nhiên hiện nay, các phương pháp đào tạo và môi trường học nghề của nhiều trường dạy nghề đã khắc phục được những nhược điểm trên để đem lại kết quả học tập tốt nhất cho học viên. xebagac123 là một trong những trường tiên phong trong việc thay đổi phương pháp đào tạo, khắc phục nhược điểm của những trường dạy nghề thông thường. Học viên khi theo học ở xebagac123 sẽ được trải nghiệm môi trường học tập và làm việc như ngoài cửa hàng, được tiếp xúc với khách hàng và đồng nghiệp. Các bạn lo sợ những dòng xe thực hành ở trường dạy nghề không đáp ứng được nhu cầu thực tế ngoài cửa hàng? Đừng lo lắng, vì nếu bạn học nghề sửa xe ba gác ở  bạn sẽ được tiếp xúc hầu hết các dòng xe trên thị trường, kể cả các dòng xe cao cấp như xe ba gác máy SH.

Tóm lại là với nghề sửa xe hiện nay thì nên học tại các trường dạy nghề thì tốt hơn học ngoài cửa hàng. Đó là lời khuyên chân thành để các bạn học viên học nghề và thành nghề nhanh nhất, có kiến thức căn bản tốt là nền tảng để phát triển và tiến xa với nghề sửa xe ba gác hiên nay.