Hà Nội tăng cường ra quân xử lý xe ba gác vi phạm giao thông

Ngày 11 tháng 1, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã tiến hành ra quân xử lý xe ba gác chở hàng hoá cồng kềnh tại Hà Nội. Xe ba gác chở hàng không đúng đối tượng có thể sẽ không gây nguy hiểm cho mọi người tham gia giao thông.

Tại khu vực cầu Mai Động cảnh sát giao thông đã tiến hành bắt tất cả các xe ba bánh chở hàng đi qua. Để kiểm tra giấy tờ cho đúng đối tượng qua đó thấy 100 người không có giấy tờ thương binh. Có người thì được chủ thuê lái có người tự mua về lái.

Qua công tác của Cảnh sát giao thông tiến hành kiểm tra, nhiều xe do đúng đối tượng là thương, bệnh binh điều khiển đều được tuyên truyền nhắc nhở không chở hàng hóa cồng kềnh vào dịp cuối năm để bảo đảm an toàn giao thông. Nhiều người đã được cẩu xe về trụ sở để giải quyết.

Trong ca công tác, qua kiểm tra xe ba gác tự chế do ông Phạm Thanh Hiền (sinh năm 1988 ở Thành phố Nam Định) điều khiển chở hàng cồng kềnh là nhiều thanh nhôm dài, tổ công tác đã yêu cầu ông T phối hợp cùng chủ hàng không vận chuyển hàng hóa gây nguy hiểm cho người đi đường. Và ông Hiền tiến hành nộp phạt theo quy định của Pháp luật.

Đồng thời, phát hiện ông T không phải đối tượng chính sách, tổ công tác đã lập biên bản tạm giữ phương tiện và xe ba gác tự chế không biển kiểm soát do ông T điều khiển.

Trực tiếp làm nhiệm vụ, Thiếu tướng Phạm Nguyễn Hiệu, cán bộ Đội CSGT số 4 cho biết: “Qua điều tra trên thực tế, còn rất ít người điều khiển phương tiện xe ba gác tự chế là đối tượng chính sách thương, bệnh binh.

Đa số loại phương tiện này được cho thuê lại, hoặc mượn tên để người khác điều khiển nên trong quá trình làm nhiệm vụ nếu không đúng đối tượng điều khiển chúng tôi sẽ tịch thu xe.

Còn trường hợp chở hàng cồng kềnh sẽ được yêu cầu dỡ hàng hóa, phạt lỗi vi phạm giao thông thông thường”.

Phòng Cảnh sát giao thông cho biết, riêng trong tháng 11 tháng 1 năm 2022, đơn vị đã lập biên bản xử lý, tạm giữ 100 phương tiện là xe ba gác tự chế không đúng đối tượng điều khiển.

Ngoài việc tăng cường xử lý trên đường, đơn vị đã phối hợp cùng Sở Giao thông Vận tải Hà Nội hướng dẫn xe ba gác tự chế không đi vào cầu Long Biên tránh nguy hiểm cho cầu và ùn tắc giao thông khu vực trên.

Hiện nay công an giao thông đang hạn chế số lượng phương tiện xe ba gác vì nó quá nhiều trên địa bàn. Ở Hà Nội hiện nay xe ba bánh chở hàng được sản xuất rất nhiều nên phương tiện này tham gia giao thông 1 phần cũng làm tắc giao thông.