Lái xe ba gác rất bất cần khi tham gia giao thông

Nhiều scandal xe ba gác dư luận cực kì quan tâm chỉ trong vài tuần

Sự cố thủng mặt cầu Long Biên (Hà Nội) nhiều người nói có nguyên nhân từ một xe ba gác (xe ba bánh, thương binh) chở nặng. Mặc dù cơ quan chức năng không vào cuộc điều tra để bắt được người đó vì sự việc rất nhỏ. Nhưng ý thức của những người lái xe ba gác hiện nay là rất kém. Chả để ý đến mọi người khác.

Vụ việc vừa xảy ra nhưng đến nay mỗi ngày có cả hàng trăm xe ba gác chuyển đồ ngang nhiên qua cầu. Bất chấp dư luận.

Hôm 28/5 người dân đi trên cầu Long Biên (Hà Nội) hướng từ nội thành sang phường Ngọc Lâm (Long Biên) phát hiện mặt cầu thủng sau đó lực lượng chức năng, báo trí đã viết nhiều.

Đơn vị quản lý Hà Hải (trách nhiệm quản lý Long Biên), đã tạm thời vá chỗ lỗ thủng bằng cách thay tấm bê tông đan thép mới.

Theo Ban quản lý cầu Long Biên, Hà Nội nguyên nhân trực tiếp gây thủng mặt cầu hướng vào Hà Nội bên tay trái là do một xe ba gác chở nặng đi qua. Tuy nhiên, đến nay sau 5 ngày xảy ra sự cố vẫn có cả trăm lượt xe 3 bánh chở nặng qua lại cầu Long Biên mỗi ngày.

Ghi nhận vào sáng 1/6, khoảng hơn 25 phút có đến 20 lượt xe 3 bánh đi qua.

Nhiều phương tiện chở hàng nặng phải rất vất vả để vượt dốc lên cầu.

Xe ba gác chở đồ đi lên cầu Long Biên, bất chấp sự việc thủng cầu mới gần đây
Xe ba gác đi trên cầu còn gây ùn tắc giao thông ảnh hưởng nhiều người
Hàng loạt phương tiện hàng dài phía sau xe 3 bánh

Xe 3 bánh chở nặng không chỉ đe dọa đến việc sập tấm đan trên mặt cầu mà còn chiếm hết phần đường dành cho các phương tiện khác, gây ra tình trạng ùn tắc cục bộ.

Theo các kỹ sư, với kết cấu mặt đường bộ gồm 3 hàng tấm đan xếp cạnh nhau, trong đó tấm đan ở giữa chịu lực yếu hơn do chỉ kê lên thép mỏng. Nên xe 3 bánh chở theo hàng có tải trọng lớn không phù hợp để lưu thông trên cầu.

Phần lớn xe ba gác đi rất ẩu

Giờ cao điểm xe ba gác lưu thông trên cầu là cực kỳ mất thời gian, vì xe chở hàng không đi được nhanh mà không phương tiện nào vượt được rất nguy hiểm nên gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

“Mỗi lần xe 3 bánh chở nặng đi qua, tôi cảm nhận cầu rung lên bần bật rất sợ”, chị Hoài Anh cho biết.

Để hạn chế tình trạng xe 3 bánh chở qua cầu, Cục Đường sắt cho rằng, cần phải làm rõ những loại xe nào được phép qua lại để thống nhất cắm biển hạn chế, thay thế biển báo cũ vì chưa nêu rõ việc cấm xe ba gác đi lên cầu.

Cục Đường sắt cũng đề nghị Sở Giao thông vận tải Hà Nội phối hợp tổ chức phân luồng cả hai đầu lên xuống của cầu Long Biên, kiểm soát xe ba gác hướng lên cầu.

Sau trận mưa kỷ lục, nhiều ngõ phố của Hà Nội ngập sâu trong nước. Và cũng từ đó mà nhiều tình huống bi hài nảy sinh.

Theo 1 clip đang lan truyền trên mạng xã hội, trên con phố Triều Khúc (quận Thanh Xuân, Hà Nội) ngập nước, nhiều nhà dân đang tất bật dọn dẹp, ngăn chặn nước tràn vào nhà thì có một người đàn ông đang điều khiển xe ba gác tự chế chở đầy cát xây dựng đi giữa đường.

Chiếc xe này đi tới đâu thì cột nước “khổng lồ” từ xe phun thẳng vào mặt tiền các ngôi nhà tới đó. Bất kể nhà đang mở cửa hay đóng cửa, cột nước vẫn phun tới trước sự ngỡ ngàng của gia chủ.

Phóng xe giữa phố ngập, xe ba gác mang theo vòi rồng rửa mặt nhà dân - Ảnh 1.

Hình ảnh cắt từ clip

Đoạn clip nhanh chóng thu hút hàng chục nghìn lượt xem, bày tỏ cảm xúc và bình luận từ cư dân mạng.

Nhiều người hài hước bình luận:

“Thắng lái xe ba gác chở đồ này nó không có ý thức. Cái loại mất dạy phải chỗ mình thì xác định là bị đổ ngay thau nước vào mặt”;

“Nhân viên cứu hỏa mùa mưa cho cả tổ dân phố. Từ khi mua xe, anh chở được 7 chuyến cát, bị chặn đánh 5 lần, 3 lần bị ném gạch và vô số câu chửi và dọa đánh là đây. Sau chuyến này, không ai thấy anh xuất hiện ở phố thêm 1 lần nào nữa”;

“Bao nhiêu năm sống trên đời giờ mới thấy cái loại mất dậy như này. May mà nhà bán hàng kia dễ tính chứ khó tính thì ông ăn đủ rồi”;

“Dịch vụ rửa biển, rửa nhà hộ người dân sau mỗi cơn mưa lớn”;

“Vì miếng cơm manh áo mà bác đi làm giữa trời giông bão. Người vận chuyển vật liệu xây dựng này chắc nhận về vô số gạch đá đủ xây nhà luôn cho mình rồi”.

Tốc độ xe ba gác lưu thông trên phần đường bộ hiện chỉ còn 15 km/giờ vì mặt đường rất yếu, trước đây là 30 km/giờ. Phía hai đầu cầu Long Biên đều đã cắm biển cấm xe xe ba gác, xe thồ hàng, nhưng thực tế không cấm được. Đầu cầu Long Biên là chợ đầu mối Long Biên, nên các phương tiện này hoạt động tấp nập. Như hôm 30.5, chúng tôi thực hiện đếm xe từ 14 – 20 giờ thì có 150 xe máy thồ hàng và xe ba gác qua cầu. Nhiều xe lam có tải trọng đến 2 tấn, nặng như xe tải nhẹ, dù bị cấm nhưng vẫn vượt qua cầu”, ông Vượng nói.

Thực tế năm 2016, Bộ GTVT đã có dự án khôi phục cầu Long Biên giai đoạn 1 với mục tiêu gia cố đảm bảo an toàn cầu Long Biên phục vụ vận tải đường sắt đến năm 2025, tổng mức đầu tư hơn 256 tỉ đồng. Tuy nhiên, mục tiêu chủ yếu của dự án là sửa chữa các hư hỏng lớn của kết cấu để duy trì trạng thái kỹ thuật công trình, đảm bảo an toàn khai thác vận tải đường sắt trong thời gian chờ cầu riêng cho đường sắt được quy hoạch theo tuyến đường sắt đô thị Yên Viên – Ngọc Hồi. Do đó, phần đường bộ chưa được đầu tư nhiều, tình trạng xuống cấp, nguy cơ mất an toàn cao hơn.

Cần bảo vệ cầu Long Biên không cho xe ba gác đi lên cầu

Tranh cãi về việc dừng hoạt động cầu Long Biên để bảo tồn như một phần công trình văn hóa đã có từ lâu. GS-TS Hoàng Đạo Kính, nguyên Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, cho hay ông đã nhiều lần nêu quan điểm coi “cầu Long Biên là một di sản, một di tích kỹ thuật của thời cận đại thì đừng để tiếp tục làm cầu giao thông. Phải làm đường cầu mới khác cho tàu chạy”.

Theo ông, nếu tăng tải trọng vận tải, tăng số lượng tàu, hiện đại hóa… thì hoàn toàn ngược lại với việc bảo tồn cầu Long Biên như một di sản, một di tích. “Bây giờ chúng ta đang cứ tiếp tục vá và vá cầu khi thủng. Cầu Long Biên đã “tàn tạ, già nua” như thế thì nó cần một lần đại trùng tu như một di sản văn hóa kỹ thuật. Phải phục hồi hình dáng cơ bản cầu Long Biên đã từng có. Còn nếu bây giờ nó vẫn được giữ lại như cầu giao thông thì dứt khoát chúng ta cứ tiếp tục chắp vá thế thôi, sẽ không an toàn. Chúng ta phải quyết định, nếu xem cầu Long Biên là di sản thì phải bảo tồn văn hóa, để cầu Long Biên trở thành một yếu tố cảnh quan đô thị”, ông Kính nói, và đề xuất có thể biến khu vực này thành nơi tập thể dục, dạo chơi, chụp hình, mua sắm.

Cùng quan điểm, PGS-TS Khuất Tân Hưng, Trường đại học Kiến trúc Hà Nội, cũng cho biết đã nhiều lần đề xuất biến cầu Long Biên thành cây cầu phục vụ du lịch văn hóa. Về nguyên tắc, cầu nên chuyển thành cầu đi bộ để hoạt động trên đó được nhẹ nhàng hơn, vừa phát huy giá trị di sản, vừa bảo tồn được. Không nên để cầu chất tải nhiều nữa vì càng chất tải nhiều thì khả năng hỏng càng nhanh. Phải cố làm sao để giữ được cầu không xuống cấp thêm nữa.

Cũng theo PGS-TS Hưng, những công trình lịch sử như cầu Long Biên có giá trị du lịch rất lớn. Giá trị kinh tế của di sản là giá trị lâu dài chứ không phải chỉ là giá trị kinh tế. Cầu Long Biên có những giá trị khác chứ không phải chỉ để đi lại.

“Một cây cầu như thế tăng thêm giá trị cho khu 36 phố phường, tạo nên sự hấp dẫn, thu hút người đến hơn hoặc những hoạt động có thể tổ chức trên đó. Cầu cũng kết nối với nhiều di sản, chẳng hạn như ga Long Biên. Việc bảo tồn có giá trị lớn hơn rất nhiều so với xây một cây cầu mới thay thế cầu Long Biên hiện tại. Nếu thay kiểu đó thì đình làng người ta sẽ thay hết bằng cách xây nhà mới rẻ hơn nhiều so với trùng tu”, ông Hưng nói.